สิ่งละอันพันละน้อย/รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม
"พร้าวนกคุ่ม" พืชที่มีอยู่ทางภาคใต้ ผลไม้แสนอร่อยของเด็กๆ

พร้าวนกคุ่ม

พร้าวนกคุ่ม พืชพื้นบ้านภาคใต้ ผลสุกหวานหอมเด็กๆชอบกัน สมัยผมเด็กๆจะคอยตามคุณแม่เข้าไปใน “ป่ายาง” (ป่ายางก็คือสวนยางพาราพื้นเมืองที่ ปล่อยให้รกตัดเป็นทางเฉพาะแถวที่มีต้นยางอยู่เพื่อเดินกรีดและเก็บยางได้สะดวก จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเรียกว่า “ป่ายาง”) ไม่เหมือนสวนยางสมัยนี้ ที่ตกแต่งเตียนโล่งมีแต่เฉพาะต้นยางเท่านั้น ในป่ายางจะมีพร้าวนกคุ่ม เป็นพืชล้มลุก ลักษณะคล้ายพวกปาล์มแต่มีขนาดเล็กสูงแค่เข่าหรือเลยเข่าเล็กน้อย จะมีผลขึ้นที่โคนที่ติดกับดิน ขึ้นเป็นช่อคล้ายทะลาย ลูกสุกจะมีขนาดนิ้วก้อย สีขาวแกมแดงเรื่อๆ เมื่อสุกแล้วจะปลิดออกจากขั้วได้ง่าย ผมชอบเก็บผลสุกกินไม่ทันได้ล้างหรอกเอาเช็ดกับเสื้อให้ส่วนที่ติดดินออกแล้วก็กินเลย รสหอมหวาน น่ากิน แต่สุดยอดแห่งความอร่อยไม่ได้อยู่ตอนกินผลของมันหรอก แต่อยู่ที่ตอนดื่มน้ำตามเข้าไปทีหลังน้ำดื่มธรรมดาที่เราดื่มเข้าจะรู้สึกว่ารสหวาน สมัยเด็กๆผมชอบมากๆ (ไม่ใช่เฉพาะผมเท่านั้นเด็กๆทุกคนจะชอบกินกันเป็นผลไม้โปรด) แต่มันชอบอยู่ในพงรกต้องแหวกพงหญ้าในป่ายางหาเจอแล้ว ปลิดเอาแต่ผลสุก ที่ยังไม่สุกเว้นไว้เก็บทีหลัง ทีนี้ลองอ่านข้อมูลทางวิชาการข้างล่างนี้ดู ไปเอาของเขามาตามที่ระบุไว้นั่นแหละ

ชื่อท้องถิ่น
พร้าวนกคุ่ม (ภาคใต้)

ชื่อทางวิทยาศาสตร์
Curculigo latifolia, Duyand.
ชื่อวงศ์
HYPOXDACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เป็น ไม้ล้มลุก ลักษณะคล้ายพืชพวกปาล์ม มีใบเรียงสลับติดกันที่โคนต้น แผ่นใบรูปขอบขนานแกมรูปหอก พับเป็นร่องๆ ตามยาว คล้ายใบปาล์ม ปลายใบเรียวแหลมโคนใบสอบแคบ โคนแผ่กว้างหุ้มลำต้น ดอก มี 6 กลีบ สีเหลือง โคนเชื่อมติดกัน ดอกออกรวมกันแน่น เป็นช่อรูปทรงกระบอกปลายแหลม ผลแก่สีขาวถึงแดง ส่วนที่ด้านขั้วป่อง ออกเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร และค่อย ๆ เรียวไปทางปลายผล ขยายพันธุ์ โดยการใช้เมล็ด
ส่วนที่ใช้
ราก
สรรพคุณ
ราก รับประทานเป็นยาชักมดลูก เช่น คนคลอดบุตรใหม่ๆ มดลูกลอย เพราะความอักเสบ เนื่องจากความเคลื่อนไหวของมดลูก จากที่เดิมให้เป็นปรกติ
ขนาดและวิธีใช้
นำรากมาหั่นบางๆ ตากแห้ง ดองกับสุรารับประทานเป็นยาชักมดลูก
การวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์
ไม่มีข้อมูล

http://202.44.14.219/thaiherbkmutt/info.php?id=230

โพสเมื่อ : 01 ก.พ. 2555,08:49   อ่าน 11581 ครั้ง