หมู่เกาะ
หมู่เกาะ
เกาะกระดาน
          เกาะกระดานอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะมุกและเกาะลิบง ห่างจากชายฝั่งทางอำเภอกันตังประมาณ 10 กิโลเมตร เกาะกระดาน เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยขึ้นชื่อของทะเลตรัง ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างท่าเรือปากเมงกับเกาะรอก อยู่ในความรับผิดชอบของ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่เหลือเป็นสวนยางและสวนมะพร้าวของเอกชน รวมทั้งร้านอาหารและที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว พื้นที่บนเกาะกระดานแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนของเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมและส่วนของเอกชน พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตความรับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯหาดเจ้าไหมที่ 3 (เกาะกระดาน) ทางด้านตะวันออกเป็นสวนยาง และสวนมะพร้าวและมีรีสอร์ทที่พักของเอกชน ด้านทิศตะวันออกเป็นแนวชายหาดยาวตลอดตั้งแต่หัวจรดใต้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเล่นน้ำ พักผ่อนชายหาดที่สำคัญของทะเลตรัง บนเกาะที่รีสอร์ทในบรรยากาศดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการ บริเวณชายฝั่งทางด้าน ทิศใต้สุดที่เห็นเป็นอ่าวเล็กๆ นั่นคือจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น ปะการังในบริเวณนี้เป็นปะการังแข็งจำพวกปะการังแผ่นปะกาเขากวาง เล็ก ความสวยงามพอใช้ได้บริเวณที่ทำการหน่วยฯ มีบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำและร้านค้าสวัสดิการให้บริการ แต่ต้องเตรียมอุปกรณ์และเสบียงมาเอง เพราะบ้านพักมีจำนวนจำกัดและร้านสวัสดิการจะเปิดเฉพาะฤดูการท่องเที่ยวเท่านั้น เสียค่าสถานที่กางเต็นท์ 20 บาท / คืน

เกาะเชือก
เกาะเชือก อยู่ห่างฝั่งจากท่าเรือปากเมงประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็ก 3 เกาะติดกัน ลักษณะเป็นเขาหินปูน มีหน้าผารอบเกาะ บริเวณนี้มีกระแสน้ำเชี่ยวมากการดำน้ำดูปะการังต้องเกาะเชือกเพื่อพยุงตัว และยังมีกิจกรรมที่น่าสนุกก็คือ นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูประการังน้ำตื้นได้ 2 เกาะนี้มีกระแสน้ำเชี่ยว จึงต้องใช้เชือกคอยช่วงพยุงตัวเวลาดำน้ำ จึงเป็นที่มาของเกาะเชือก

เกาะตะเกียง
           เกาะตะเกียงอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ซึ่งครอบคลุมทะเลสตูลและทะเลตรังเกาะเล็ก ๆ ที่นักท่องเที่ยวที่เดินทาง มาชมธรรมชาติที่เกาะหลาวเหลียง แล้วจะเดินทางต่อไปอีกเล็กน้อย ถึงเกาะตะเกียง
           เกาะตะเกียงมีลักษณะเป็นป่าเขียวครึ้มหน้าเกาะเป็นแนวหาดขาวนวลที่หันหน้าเข้าหาเกาะหลาวเหลียงสามารถมองเห็น
เกาะหลาวเหลียงได้ ที่วิเศษไปกว่านั้นคือโลกใต้ทะเลที่หน้าหาดน้ำค่อนข้างตื้นสามารถชมปะการังได้ง่าย มีปะการังหลายชนิด และที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวมากก็คือฝูงปลาหลากสีที่คุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว หากโชคดีอาจจะได้เห็นกุ้งมังกรด้วย
เกาะตะเกียงนั้นเป็นที่ตั้งของประภาคารที่คอยส่องแสงบอกตำแหน่งแก่ชาวเรือยามค่ำคืนจึงเรียกกันว่า เกาะตะเกียงหรือที่ชาวใต้ เรียกสั้นๆว่า เกาะเกียง

เกาะมุก
          เกาะมุกเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มของเกาะทะเลตรังในย่านนี้ นักท่องเที่ยวรู้จักเกาะมุกในนามของ "ถ้ำมรกต" ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen ของทะเลตรังและเกาะมุก ยังมีหาดทรายขาวละเอียด มีความสวยงามมากทางด้านทิศตะวันออก ของเกาะมุก ก็เป็นชุมชนมีชาวประมง อาศัยอยู่นักท่องเที่ยวก็จะได้พบกับ วิถีชีวิต ของชาวประมง ของชุมชนบ้านเกาะมุก

เกาะรอก
           เกาะรอกอยู่ในน่านน้ำทะเลกระบี่ที่เชื่อมต่อทะเลตรัง ลักษณะเป็นสองเกาะเล็กๆ ตั้งคู่กันสามารถไปชื่นชมได้ทั้งการเดินทาง จากหาดปากเมง ทะเลตรังหรือจะเดินทางมาจาก เกาะลันตาใหญ่ ทะเลกระบี่ก็ได้สามารถไปเที่ยวได้แบบเช้าไปเย็นกลับ ในรูปแบบของกรุ๊ปทัวร์หรือเป็นแบบแคมป์ปิ้ง2 วัน 1 คืน และ 3 วัน 2 คืน ก็ได้เกาะรอกเป็นเกาะที่มีหาดทรายที่ยาวเหยียด เม็ดทรายละเอียดเนียนนุ่มเท้าเมื่อสัมผัส ทรายขาวมากจะเป็นรองก็เพียงสิมิลันเท่านั้น บรรยากาศการท่องเที่ยวของเกาะรอก เหมาะกับผู้ชื่นชอบการค้นหามุมมองที่สวยงาม เงียบสงบ และโรแมนติกจากธรรมชาติ หาดทรายที่สวยงาม น้ำทะเลตื้นและใสมาก แนวปะการังที่อุดมไปด้วยดอกไม้ทะเลเป็นถิ่นอาศัยของปลาการ์ตูนส้มเหลืองสี สันสดใสที่ทุกคนชื่นชอบที่จุดชมทิวทัศ์เกาะรอกนอก จะเห็นภาพของอ่าวโค้งคล้ายเกือกม้า สองด้านของอ่าวเป็นผาหินสูงชัน เห็นทิวทัศน์ของเกาะรอกนอกและเกาะรอกในเป็นจุดชม พระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากอีกจุดหนึ่ง

เกาะลิบง
           เกาะลิบง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอกันตัง ตั้งอยู่ที่ตำบลลิบง การเดินทางนักท่องเที่ยวต้องไปลงเรือที่ท่าเรือกันตังใช้เวลา เดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เกาะมีพื้นที่ประมาณ 25,000 ไร่ ได้รับประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ซึ่งเป็นแหล่งรวมของ นกหลายชนิด และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาพะยูน รอบๆ เกาะมีแหลมและหาดหลายแห่ง เช่น หาดตูบ แหลมจุโหย แหลมทวด แหลมโต๊ะชัย เป็นต้นบริเวณแหลมจุโหยนั้นเป็นหาดทรายซึ่งเวลาน้ำลดสามารถเดินทางไปถึงเกาะตูบ ซึ่งมีนกทะเลบินมาอาศัยนอน กลางคืนมากมาย เกาะนี้มีหมู่บ้านชาวประมงหลายหมู่บ้าน ประชาชนบนเกาะใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีเรือออกจากเกาะทุกเช้า สู่ท่าเรือกันตังและกลับประมาณเที่ยง สามารถมองเห็นทิวทัศน์เกาะเจ้าไหม และแหลมเจ้าไหมงดงามยิ่ง สำหรับนักท่องเที่ยว ที่มาจากเกาะเจ้าไหม สามารถเช่าเรือไปเที่ยวเกาะลิบงได้ในระยะทางใกล้กว่าจากกันตัง

เกาะหลาวเหลียง
           เกาะหลาวเหลียง เป็นหนึ่งในหมู่เกาะเภตรา ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามตั้งอยู่ในเขตจังหวัดตรัง ประกอบไปด้วยเกาะเภตรา เกาะเหลาเหลียงน้อง เกาะเหลาเหลียงพี่ เกาะทะลุ เกาะตาใบ เกาะตะลุ้ยน้อย เกาะตะลุ้ยใหญ่ และเกาะตะเกียง หมู่เกาะดังกล่าว อยู่ในเขตสัมปทานรังนกนางแอ่น ทำให้หมู่เกาะเภตรา กลายเป็นพื้นที่ปิดมานานกว่า 10 ปี สภาพของธรรมชาติบนเกาะและในทะเล จึงยังคงความสวยงาม เป็นธรรมชาติ ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ความอุดมสมบูรณ์ของปะการัง และความหนาแน่น ของสิ่งมีชีวิต ใต้น้ำ รอการมาสัมผัสจากนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ เกาะเหลาเหลียงน้อง มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูง โดยรอบ ซึ่งเหมาะสำหรับกีฬาปีนหน้าผา มีหาดทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลใสบริสุทธิ์ รวมไปถึงแนวปะการังที่สวยงามสมบูรณ์ ทอดตัวอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ที่เกาะเหลาเหลียงน้อง นั้น ใต้น้ำเต็มไปด้วยฝูงปลาการ์ตูนและปลาสวยงามอื่นๆ มีกัลปังหาหลากสี ที่ยังสมบูรณ์และหาดูได้ยาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับดำน้ำตื้นด้วยท่อหายใจ เกาะเหลาเหลียง อยู่ห่างจากท่าเรือหาดยาว ประมาณ 22 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง โดยเรือเร็ว ประมาณ 35 นาที และโดยเรือทัวร์ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เหลาเหลียงน้องมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูงโดยรอบ ซึ่งเหมาะสำหรับกีฬาปีนหน้าผา มีหาดทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลใส บริสุทธิ์ รวมไปถึงแนวปะการังที่สวยงามสมบูรณ์ทอดตัวอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ที่เหลาเหลียงน้องนั้นใต้น้ำเต็มไปด้วยฝูงปลาการ์ตูน และปลาสวยงามอื่นๆ มีกัลปังหาหลากสีที่ยังสมบูรณ์และหาดูได้ยาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับดำน้ำตื้นด้วยท่อหายใจ

เกาะไหง
          เกาะไหง เป็นอีกหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของทะเลตรัง แต่จริงๆ แล้วเกาะไหงอยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ บนเกาะมีหาดทราบขาว น้ำทะเลใสสะอาด รอบเกาะอุดมด้วยปะการังที่สมบูรณ์ จุดท่องเที่ยวบนเกาะนี้มีแนวชายหาดด้านหน้าเกาะเหมาะสำหรับเล่นน้ำ เที่ยวชายหาด มีจุดดำน้ำชมปะการัง บริเวณปลายสุดด้านทิศใต้ของเกาะเป็นจุดดำน้ำชมปะการัง มีปะการังอ่อนและกัลปังหา ที่สวยงาม และหินกวนอิม อยู่บริเวณปลายสุดของแหลมด้านทิศใต้

เกาะสุกร
          เกาะสุกร มีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในอำเภอปะเหลียน เป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่ห่างชายฝั่งเพียง 3 กิโลเมตรตั้งอยู่บนฝั่งทะเลอันดามัน เป็นหนึ่งใน 10 ตำบลของอำเภอปะเหลียน จังหวัด ตรัง ห่างจากที่ว่าการอำเภอปะเหลียนประมาณ 20 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 2500 คน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีอาชีพทำประมง สวนยางพารา ปลูกข้าว และไร่แตงโมริมทะเลที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ตรัง ตำบล เกาะสุกร ประกอบไปด้วย 4 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1บ้านเสียมไหม หมู่ 2 บ้านทุ่ง หมุ่ 3 บ้านแหลม หมู่ 4 บ้านหาดทรายทอง