ถ้ำ
ถ้ำ
ถ้ำมรกต
          ถ้ำมรกตเป็นถ้ำประหลาดกลางทะเล มุดลอดเข้าไปจะพบหาดทรายขาวและต้นไม้ซ่อนอยู่ใจกลางเกาะ การเข้าถึงต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอัดมืดมิด เข้าแถวเรียงหนึ่งตามคนนำทาง จับคนข้างหน้าไว้ให้มั่น ไม่งั้นอาจหลงทางได้ ใครจะเชื่อว่าเมื่อผ่านพ้น ความมืดมิด ยามแสงอาทิตย์ทำมุมพอเหมาะ ทั้งเกาะและเวิ้งถ้ำก็พลันกลายเป็นสีเขียวมรกตงดงาม เมื่อพ้นปากถ้ำออกมา

ถ้ำเลเขากอบ
          ถ้ำเล หรือถ้ำทะเล เขากอบ อยู่ที่หมู่ที่ 1 ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด ห่างจากตัวเมืองตรังประมาณ 30 กิโลเมตร 9ตามเส้นทางถนนเพขรเกษม ช่วงกระบี่ - ตรัง มีลักษณะเป็นถ้ำอยู่ใต้ภูเขา มีสายน้ำไหลผ่านตลอด ด้านในถ้ำมีหลายห้อง ล้วนงดงามด้วยหินงอกหินย้อย มีน้ำเกาะอยู่แพรวพราว จัดเป็นถ้ำที่สวยมากแห่งหนึ่ง ถ้ำเลเขากอบเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ทำให้เกิดธารน้ำไหลตลอดถ้ำบนแผ่นดิน มีลักษณะเป็นภูเขาผาหินสูงชันสลับซับซ้อน มีลำคลองที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด เมื่อไหลมาถึงบริเวณเขากอบจะแยกออกเป็น 3 สาย โดยสองสายจะไหลอ้อมภูเขาและอีกสายหนึ่งจะไหลลอดถ้ำใต้ภูเขา ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ระยะทาง 4 กิโลเมตร เมื่อก่อนภายในถ้ำมีโคลนตม จำนวนมาก ทำให้น้ำตื้นเขิน ต่อมาได้รับการปรับปรุงจากทางราชการ ทำการขุดลอกสายน้ำ และติดตั้งระบบไฟฟ้าภายในถ้ำ มีความสะดวกและปลอดภัย ที่น่าสนใจอีกอย่างคือถ้ำเลเขากอบแห่งนี้เป็น "ถ้ำเป็น" เพราะยังมีการเติบโตของหินงอกหินย้อย ถ้าเป็นถ้ำที่ไม่มีการเติบโตของหินแล้ว ก็จัดเป็น "ถ้ำตาย" หรือจะสังเกตได้ง่าย ๆ ว่า ถ้ำตายจะเย็น ส่วนถ้ำเป็นจะร้อน ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เดินทางมาเยี่ยมชมความงามของถ้ำเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน

ถ้ำเขาช้างหาย
           ถ้ำเขาข้างหายตั้งอยู่ที่บ้านนาหมื่นศรี ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง อยู่ในความดูแลรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลนาหมื่นศรี จุดเด่นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มีหินงอกหินย้อย ที่สวยงามและมีความสมบูรณ์อยู่มาก เป็นสถานที่ที่เดินทางได้สะดวกสามารถจอดรถ ที่เชิงเขา แล้วมีทางเดินขึ้นชมถ้ำได้เลยและยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก มีร้านอาหารและห้องน้ำ ภายในถ้ำมีไฟส่องสว่าง เพื่อคอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเข้าใช้บริการ

ถ้ำเจ้าไหม
           ถ้ำเจ้าไหมและคลองจระเข้ขาว เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่โดดเด่นของจังหวัดตรัง เหมาะกับการศึกษาเรื่องราวทาง ชีวภาพ ป่าชายเลน เป็นแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยด้วยการพายเรือแคนูหรือคยักลัดเลาะไปตามลำคลองและแยกเข้าไปในคลองย่อย ชื่อ "คลองจระเข้ขาว" ความสวยงามของเส้นทางแห่งนี้ นอกจากจะอยู่ที่การชมผืนป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์แล้วยังมีทัศนียภาพที่- สวยงาม ของหน้าผาหินปูนและ "ถ้ำเจ้าไหม" ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามอยู่ตามโถงถ้ำต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณเขาโต๊ะแนะ ใกล้ๆ หมู่บ้านเจ้าไหม ต.เกาะลิบง อ.กันตัง

ถ้ำพระยาพิชัย
           อยู่บ้านในวัง ตำบลหนองบัว เป็นถ้ำที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ มีหินงอก หินย้อยและเต็มไปด้วยสัตว์ป่า โดยเฉพาะ "หอยโล่" สามารถนำมารับประทานกันได้

ถ้ำเขาปินะ
           ถ้ำเขาปินะ เป็นถ้ำภูเขาหินปูน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ตามเส้นทางถนนเพชรเกษมช่วงตรัง - กระบี่ เป็นถ้ำที่เมื่อได้ขึ้นไปอยู่ในถ้ำแล้วจะมีช่องคล้ายๆประตูหน้า-ต่างของหอคอย มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามไปไกลสุดตา และเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณ ในอดีตมีเจ้านายเชื้อพระวงศ์ และพระมหากษัตริย์เคยเสด็จประภาสหลายครั้ง เช่น พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าอยู่หัว ในสมัยดำรงพระยศเป็นบรมโอรสาธิราช มหามกุฏราชกุมาร ซึ่งพระองค์ชื่นชอบจนถึงกับปรารภแบบขบขันกับผู้ติดตามว่า "น่าจะยกเขาเขาปินะไปไว้ที่พระนคร คนตรังไม่พอให้คนนครมาช่วย" มีเจ้าคุณประยูรวงศ์ และที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ก็เคยเสด็จประภาส และได้สลักพระปรมาภิไตย "ป.ป.ร."ไว้ที่ผนังถ้ำด้วย ปัจจุบันนี้อยู่ในเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลนาวง