น้ำตก
น้ำตก
น้ำตกเขาช่อง
          น้ำตกเขาช่องแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดบริเวณสวนพฤกษศาสตร์เขาช่องอยู่ในท้องที่อำเภอนาโยง ไปทางถนนเพชรเกษม ช่วงตรัง - พัทลุง ก่อนขึ้นเขาพับผ้าเลี้ยวขวาเข้าไปซึ่งมีป้ายขนาดใหญ่แสดงสวนพฤกษศาสตรภาคใต้ น้ำตกเขาช่องเป็นน้ำตกขนาดสูงใหญ่ มีแหล่งกำเนิดมาจากเทือกเขาบรรทัด มีแอ่งน้ำรองรับสายน้ำจากหน้าผาชัน รอบๆน้ำตกร่มรื่นด้วยไม้ใหญ่ อากาศเย็นสบาย มีน้ำไหลตลอดปี เป็นน้ำตกจากภูเขาสูงไหลลงมาตามหน้าผา ซอกหิน สวยงามผู้คนนิยมมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด มีแอ่งน้ำให้เล่นได้หลายจุด มีจุดพักผ่อนท่องเที่ยวได้หลายจุดสามารถเที่ยวชมสวนพฤษศาสตร์เขาช่องได้และยังมีสิ่งอำนวย ความสะดวก บริเวณน้ำตกมีห้องน้ำ มีที่จอดรถ รถเข้าไปถึงตัวน้ำตกมีร้านค้า ร้านอาหาร ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

น้ำตกเจ้าพะ
น้ำตกเจ้าพะตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด อ.ปะเหลียน มีกระแสน้ำไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆเป็นน้ำตกหินปูน ขนาดกลาง ชั้นน้ำตกกระจัดกระจายลดหลั่นมาตามชั้นเล็กชั้นน้อยสองข้างน้ำตกร่มรื่นไปด้วยเงาของต้นไม้ใหญ่ตั้งอยู่ท่ามกลาง ธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เป็นน้ำตกกว้าง ตั้งอยู่กลางป่า สามารถเล่นน้ำได้ บรรยากาศสงบเงียบสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ในการพักผ่อนตามธรรมชาติ

น้ำตำโตนเต๊ะ
            น้ำตกโตนเต๊ะ เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ สูงถึง 320 เมตร นับว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง ต้นน้ำเกิดจาก เทือกเขานครศรีธรรมราช สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปจนถึงบริเวณน้ำตกได้ทุกฤดูกาล ระยะทางห่างจากอำเภอเมือง 46 กิโลเมตร จากตัวเมืองไปตามถนนสายตรัง - พัทลุง ประมาณ 17 กิโลเมตร บริเวณหลัก ก.ม. ที่ 53 เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางบ้านกะช่อง - บ้านหาดเลา ประมาณ 27 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นทางราดยางตลอดสาย

น้ำตกโตนตก
          ห่างจากน้ำตกโตนเต๊ะตามเส้นทางเดินป่าประมาณ 1 กิโลเมตร หากต้องการนำรถเข้าถึงน้ำตกให้เลี้ยวขวาก่อนถึงน้ำตกโตนเต๊ะ 500 เมตร ไปตามเส้นทางตัดผ่านเนินเขาลาดชันไปอีก 3 กิโลเมตร น้ำตกโตนตกเป็นน้ำตกที่มีสายน้ำและลำธารไหลผ่านโขดหิน เป็นชั้นๆ ดูสวยแปลกตา เหมาะที่จะมาเที่ยวในช่วงหน้าฝน จะทำให้เห็นสายน้ำไหลเป็นสายสีขาวดูสวยงาม และจากน้ำตกโตนตก สามารถมองเห็นน้ำตกโตนเต๊ะที่ไหลจากเขาสูงเป็นสายสีขาวโดยเฉพาะในหน้าฝนจะเห็นชัดกว่าหน้าแล้ง การเดินทางใช้เส้นทาง เดียวกับน้ำตกโตนเต๊ะ แต่ถึงก่อนอยู่ทางขวา

วนอุทยานน้ำตกพ่าน
           วนอุทยานน้ำตกพ่าน อยู่ในท้องที่บ้านลำแคลง หมู่ที่ 4 ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง อยู่ในเขตป่าสงวน แห่งชาติป่าเทือกเขาบรรทัดเป็นเนินเขาหินปูน เป็นแหล่งต้นน้ำ ลำธารที่สำคัญของคลองปะเหลียน ประกอบด้วย คลองบาดหลุด คลองบ้านตก คลองเจ้าพระและห้วยแจ็ดแร็ดมีสภาพป่าที่สมบูรณ์ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ หลุมพอ สาวดำ ตะเคียนทอง ตาเสือ ตะเคียนสามพอน ตะเคียนทราย ยางหิน ยางนา หวาย ปรง กล้วยไม้ป่า และพืชสมุนไพรต่างๆ สัตว์ป่าที่พบได้แก่ เลียงผา เก้งหม้อ

น้ำตกไพรสวรรค์
           น้ำตกไพรสวรรค์ตั้งอยู่ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด อ.ย่านตาขาว เป็นน้ำตกที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์สายน้ำลดหลั่นลงมา หลายสิบชั้น ในแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ตามสภาพของโขดหิน และยังเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำไหลตลอดปี ประกอบด้วยชั้นย่อย 17 ชั้น มีชั้นใหญ่อยู่ 3 ชั้น คือ ชั้นวังบาดาล สูงประมาณ 7 เมตร ชั้นดาวดึงส์ สูงประมาณ 10 เมตร และชั้นไพรสวรรค์ สูงที่สุด ประมาณ 50 เมตร ตั้งอยู่ชั้นบนสุด มีแอ่งเล่นน้ำได้ สามารถทำกิจกรรมอื่นได้ เช่น ล่องแก่งหนานหินร่องกวาง ระยะทางประมาณ 5 กม. ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวชอบก็ว่าได้

น้ำตกสายรุ้ง
           น้ำตกสายรุ้ง เดินทางไปตามเส้นทางโค้งถนนคด-ทุ่งยาว ถึง ก.ม. ที่ 12 เลี้ยวซ้ายเข้าทางลูกรังอีก 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียว ที่ตกลงมาจากหน้าผาสูงใหญ่ จุดเด่นที่สุดของน้ำตกแห่งนี้คือ ทุกวันเวลา 15.00-17.00 น.ละอองน้ำของน้ำตกจะทำมุมกับแสง อาทิตย์ปรากฏเป็นประกายรุ้งสวยงาม โดยเฉพาะฤดูที่มีน้ำมากจะเห็นได้เด่นชัดยิ่งขึ้นเป็นน้ำตกชั้นเดียว ที่ตกจากหน้าผาสูงใหญ่ และจะเป็นสายรุ้งเมื่อละอองน้ำ กระทบกับแสงแดด

น้ำตกอ่างทอง
           น้ำตกอ่างทองแสนสวยแห่งนี้ ได้ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้ฝาด ริมถนนสายตรัง-สิเกา ห่างจากตัวเมืองตรังพียง 21 กิโลเมตร
เป็นน้ำตกที่มีชั้นเดียวสูงประมาณ 20 เมตร ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เนื่องจากก้อนหินบริเวณน้ำตกนี้เป็นสีออกดำแกมเหลือง จึงทำให้น้ำในน้ำตกแห่งนี้ดูเหมือนเป็นสีทองจางๆ อันเป็นที่มาของชื่อ น้ำตกอ่างทอง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ก็จะมาดูน้ำที่ไหลออกมาของน้ำตกตามชื่อของ น้ำตกอ่างทอง

น้ำตกร้อยชั้นพันวัง
           น้ำตกร้อยชั้นพันวัง ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม อ.วังวิเศษ จ.ตรังมีแผ่นป้ายประกาศเป็นตัวหนังสือชัดเจน หนานน้ำใส ทอดชั้นบันไดน้ำเป็นแบบทางน้ำตก เสียงน้ำตกบอกระยะไม่เกิน 100 เมตร นักท่องเที่ยวไต่เขา ศึกษาป่าเขา เขตต้นน้ำลำธาร เดินตามไปดูหมู่ไม้ สร้างสายธาร บางทีนกแต้วแร้วที่เหลือแหล่งเดียวในโลกที่นี่ จะมาอวดสีสันสวยงามและส่งเสียง ทักทายให้ฟัง ขณะที่ซึมซับความงาม ความสุขใจในธรรมชาติของน้ำตกร้อยชั้นพันวัง

น้ำตกโตนคลาน
           น้ำตกโตนคลานแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จากเทือกเขาบรรทัด มีน้ำตก 2 ชั้น เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ชาวห้วยยอดนิยมไปเที่ยวพักผ่อน

น้ำตกปากแจ่ม
           น้ำตกปากแจ่ม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นเขตเทือกเขาบรรทัด มีความร่มรื่นสวยงาม เป็นธรรมชาติ ซึ่งดูแลโดยหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาปู่ หน่วยที่ 2 ต.ปากแจ่ม เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม ตัวน้ำตกมี 7 ชั้น ลดหลั่นลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง สภาพแวดล้อมร่มรื่นด้วยป่าไม้ซึ่งยังคงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ มีน้ำตกไหลมา ตลอดทั้งปี และยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญสำหรับจังหวัดตรังอีกด้วย